Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ngay võng mạc. Và kết quả là người bị cận thị chỉ có thể nhìn rõ những những vật thể ở gần. Còn những vật ở xa thì lại nhìn mờ.

Nguyên nhân bị cận thị?

– Sử dụng nhiều thiết bị điện tử

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự gia tăng số lượng trẻ em bị cận thịlà do xem tivi quá nhiều và quá gần. Theo các bác sỹ, khoảng 2 giờ/ngày và khoảng cách xem dưới 3mét sẽ làm thị lực giảm đi rất nhanh. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến cho trẻ bị cận thị.

Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, máy vi tính… cũng là những nhân tố khiến cho tỷ lệ trẻ mắc bệnh cận thị ngày càng tăng lên.


Nguồn: shamirlens.com

Viễn thị là gì?

Viễn thị là một tật liên quan đến khúc xạ ở mắt. Người bị viễn thị có thể nhìn bình thường hoặc rõ đối với những mục tiêu ở cự ly xa, tuy nhiên không nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần. Nguyên nhân của viễn thị là giác mạc dẹt quá hoặc trục trước – sau của cầu mắt ngắn quá khiến cho hình ảnh không hội tụ ở đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Một thấu kính lồi phù hợp có thể giúp điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.

Nguồn: shamirlens.com

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Nguyên nhân của loạn thị là giác mạc có hình dạng bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

Nguồn: shamirlens.com

Lão thị là gì?

Lão thị là một tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi già. Khi người ta càng nhiều tuổi thì thủy tinh thể càng kém đàn hồi. Thường thì ở độ tuổi 40 đến 60 thì người ta nhận thấy bản thân bị lão thị. Lão thị cũng giống như viễn thị là nhìn gần không rõ do đó có thể khắc phục được bằng việc đeo một thấu kính lồi phù hợp. Người càng lớn tuổi thì tật lão thị càng trở nên nặng hơn đòi hỏi phải sử dụng thấu kính có độ lồi lớn hơn.

Nguồn: shamirlens.com