Là một người cha, người mẹ bạn nên thường xuyên quan sát con mình từ cử chỉ hành động. Đôi khi những dấu hiệu nhỏ mà bạn không để ý cũng là một trong những dấu hiệu trẻ bị cận thị. Sau đây cùng anthaibinh.vn quan sát một số dấu hiệu bị cận thị ở trẻ và đưa cháu đi khám mắt ngay nhé.
Trẻ thường xuyên dụi mắt
Đây là một dấu hiệu cơ bản. Con bạn hay phải dùng tay dụi mắt để cố gắng nhìn một vật gì đó. Vấn đề này bạn nên nghĩ ngay về vấn đề thị lực ở trẻ. Trẻ thường dụi mắt khi mệt mỏi hay buồn bực. Nhưng nếu bé dụi mắt khi cố tập trung nhìn vào vật gì đó hoặc dụi mắt khi đang vui chơi, cần nghĩ tới vấn đề về thị lực.
dau-hieu-bi-can-thi-o-tre-em-be-dui-mat
Nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt nhiều hơn bình thường
Con bạn có bị nhạy cảm quá mức với ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash? Trẻ sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý mắt nghiêm trọng.
Trẻ thường xuyên ngồi gần tivi hay cúi gằm khi đọc sách
Thói quen ngồi gần tivi có thể là biểu hiện của thị lực kém. Nếu trẻ không thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình hay phải cúi sát khi đọc sách, rất có thể bé đã bị cận thị.
dau-hieu-bi-can-thi-o-tre-em
Nhắm một mắt khi đọc hay xem tivi
Thường xuyên nhắm một mắt có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Nhắm một mắt để đọc hay tập trung nhìn vào màn hình vi tính có thể là biểu hiện của bệnh lý mang tên “rối loạn quy tụ”.
Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính
Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.
dau-hieu-bi-can-thi-o-tre
Nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn
Giáo viên cần chú ý phát hiện sớm những trẻ phải nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn lên bảng. Nếu chưa thể bố trí kiểm tra thị lực, nên cân nhắc chuyển trẻ lên ngồi ở vị trí gần bảng hơn.
Một số nguyên nhân khác
– Không thích các hoạt động liên quan tới thị giác xa như vẽ hình, tô màu hay tập đọc hoặc các hoạt động liên quan tới thị giác xa như chơi ném bóng.
– Trẻ không nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách trên 1m.
dau-hieu-bi-can-thi-o-tre-e
– Trẻ thường phải chép bài của bạn do không nhìn rõ các chữ trên bảng.
– Trẻ nhức đầu, chảy nước mắt do mỏi mắt.
– Trẻ làm kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan đến thị giác như vẽ hình, tập đọc…
Khi có một trong các biểu hiện trên, rất có thể trẻ đã mắc tật cận thị, phụ huynh cần cho trẻ đi khám để có sự chỉ định cần thiết từ phía bác sĩ trong việc đeo kính, phẫu thuật… Đồng thời, nên cho trẻ sử dụng thêm những thực phẩm bổ sung giúp tăng cường thị lực cho mắt và ngăn ngừa bị cận thị.

No Comment

Comments are closed.