Bạn đã hiểu rõ về tật cận thị ở trẻ em chưa?

Đó là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh lo lắng nhất hiện nay. Ai trong số chúng ta cũng đều muốn có một đôi mắt khỏe mạnh và quan trong nhất là đối với đôi mắt của trẻ em. Nhưng hiện nay tình trạng trẻ em mắc các tật khúc xạ ngày càng gia tăng, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đã Nẵng, v..v..).

Dựa trên số liệu thống kê của quỹ Fred Hollow tại Úc vào nằm 2014, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ tính chung ở Việt Nam vào khoảng 25-30%, tức là 3-4 em học sinh thì có 1 em bị cận thị(*). Do nhu cầu và lối sống hiện đại, các em tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ như: smartphone, laptop, ipad, tivi … (những thiết bị phát ra ánh sáng xanh và các tia gây hại cho mắt trẻ em). Bên cạnh đó, tật khúc xạ có tỉ lệ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác là 1/4 so với tật khúc xạ phát sinh từ việc bảo vệ mắt không tốt.

Thông thường các khi các bậc phụ huynh đưa trẻ đi kiểm tra thị lực, các em có tật khúc xạ cận thị sẽ đeo kính nhìn xa, loại kính nhìn xa này cho phép hình ảnh đúng ngay trên vị trí võng mạc, nơi mà mắt các em điều tiết để nhìn được xa nhất, nên với một số khoảng cách nhìn gần, hình ảnh sẽ bị lệch ra khỏi võng mạc nếu mắt điều tiết bình thường khi không mang kính. Khi đó, để thích nghi với kính nhìn xa, mắt sẽ tiếp tục điều tiết để hình ảnh đúng trên võng mạc ở khoảng cách gần. Sự điều tiết ấy liên tục thay đổi nếu các em thường xuyên thay đổi kính với số độ khác để có được tầm nhìn xa. Đây là lý do các em nhỏ tăng độ nhanh ở lứa tuổi 6 đến 19 tuổi.

Vậy chọn lựa tròng kính như thế nào để phù hợp với các em?

Các bậc phụ huynh cần chú trọng đến việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của trẻ. Thường xuyên dẫn trẻ đến các trung tâm, cửa hàng uy tín theo tiêu chuẩn quốc tế để kiểm tra thị lực. Khi được đo khám theo đúng qui trình, các em sẽ được hướng dẫn lựa chọn gọng kính và tròng kính phù hợp với gương mặt.

Để phục vụ cho nhu cầu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tập đoàn Carl Zeiss của Đức đã tạo ra loại tròng kính dành riêng cho trẻ em có tên là Myovision. Myovision đáp ứng được mọi tiêu chí theo tiêu chuẩn quốc tế từ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đôi mắt đến tính thẩm mỹ cao nên được người tiêu dùng tại các nước như Mỹ, Pháp, Nhật,… tin cậy và ưa chuộng.

Tại Việt Nam, tròng kính thuốc Myovision được TẬP ĐOÀN MẮT KÍNH ÁNH RẠNG – AR GROUP JSC độc quyền phân phối. Bên cạnh đó, chuỗi cửa hàng chuyên chăm sóc về mắt thuộc công ty thành viên AN TRẦN, được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của tập đoàn Carl Zeiss, kết hợp đội ngũ chuyên viên, các bác sĩ trong và ngoài nước với trình độ chuyên môn cao sẽ mang đến cho người tiêu dùng những dịch vụ tối ưu theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, các dịch vụ về khám và tư vấn cho đôi mắt của chính bạn và gia đình bạn hoàn toàn miễn phí. AR GROUP JSC cam kết mang lại dịch vụ và sản phẩm tốt nhất cho khách hàng vì lợi ích chung của sức khỏe cộng đồng.

Tiêu chí cơ bản khi chọn mắt kính cho trẻ

Đối với gọng kính:

  • Gọng kính vừa vặn khuôn mặt, ôm sát khuôn mặt, không quá lỏng hay bó sát.
  • Ve mũi phù hợp.
  • Chắc liệu tốt, bền bỉ, chắc chắn.
  • Khi đeo phải có cảm giác nhẹ, dễ chịu.
  • Bản lề gọng kính phải vững chắc, chuyển động được dễ dàng.
  • Thiết kế trong không gian ba chiều, tạo sự vừa vặn và thoải mái cho người đeo

Những tiêu chí cơ bản cho việc chọn lựa 1 cặp tròng phù hợp:

  • Độ của tròng kính phải phù hợp với đôi mắt.
  • Chất liệu tối ưu và phù hợp với tính hiếu động của trẻ.
  • Chọn loại chiết xuất phù hợp với độ kính.
  • Các lớp phủ chống các tia sáng có hại cho mắt như: UV, EMI, Blue light.

No Comment

Comments are closed.